Cà phê rang xay sạch và những điều cần biết

Cà phê rang xay sạch và những điều cần biết

Cà phê rang xay sạch và những điều cần biết

Cà phê rang xay sạch và những điều cần biết

Cà phê rang xay sạch và những điều cần biết
Cà phê rang xay sạch và những điều cần biết
Vietnamese English

Cà Phê Rang Xay Và Những Điều Cần Biết

Cà phê rang xay sạch và những điều cần biết

Cà phê là một trong những thức uống được nhiều người yêu thích. Trước khi xay thành bột để pha ra những ly cà phê thơm ngon, hạt cà phê đã trải qua nhiều quá trình trồng và chế biết phức tạp. Với thị trường hiện nay có nhiều loại bột cà phê hòa tan hay pha phin thì còn có nhiều loại cà phê rang xay đang được các nhà cung cấp sản xuất. Tuy vậy thực sự vẫn chưa có nhiều người biết đến loại cà phê rang xay này. Vậy cà phê rang xay là gì? 

Cà phê rang xay
Quy trình chế biến

Cà phê rang xay là sản phẩm đã qua chế biến với nhiều quá trình dài và rất phức tạp. Đầu tiên cà phê sẽ được ươm trong bầu từ những hạt nhân qua chọn lọc kỹ lưỡng. Sau một khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm cây cà phê sẽ bắt đầu ra quả. Qủa cà phê sẽ được thuc hoạch và phơi khô , sau đó sẽ được xay bỏ vỏ và lấy nhân. Vậy sau khi nhân cà phê được loại bỏ tạp chất và rang bằng các phương pháp khác nhau cuối cùng sẽ cho ra cà phê rang xay.

Vậy thế nào là cà phê rang xay sạch? Ta có hạt cà phê rang được tẩm rượu bơ và được ủ trong môi trường có nhiệt độ nhất định để tạo ra hương vị đặc trưng. Toàn bộ quá trình làm cà phê từ khi trồng, chăm sóc , thụ hái cho tới sản xuất, đều sạch và trong suốt quá trình sẽ không có bất cứ loại hóa chất hay phụ gia nào.

Công nghệ chế biến cà phê rang xay sạch đã tạo nên sự thành công của hương vị cà phê nguyên chất làm cho các tín đồ cà phê luôn ngây ngất. Tiêu chuẩn sạch được tổ chức FAO đưa ra là sản xuất sạch, không làm biến đổi hệ sinh thái, không có hóa chất hay phụ gia nào và luôn an toàn cho người dùng, người trồng trọt.

Khu vực xử lý cà phê vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận từ các công đoạn rửa , ủ men, tách , phơi, sấy, làm sạch nhớt,…. Để có được cà phê chất lượng cao thì hệ thống dây chuyền sản xuất được đầu tư đồng bộ chế biến ướt hay sân phơi có lưới tránh côn trùn, máy tách màu, máy sấy,….

Quy trình này được áp dụng khoa học công nghệ quốc tê thuộc chất lượng ISO cao nhất để làm ra những cà phê rang xay chất lượng với mùi hương vị thuần khiết.

Chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của cà phê rang xay

Đặc điểm: So với nhân ban đầu, hạt cà phê rang xay được tác động bởi nhiều yếu tố trong đó có nhiệt độ nên thành phần bên trong sẽ luôn thay đổi. Hạt cà phê rang xay sẽ trải qua nhiều giai đoạn biến đổi màu sác trong quá trình rang và nổ. Mỗi giai đoạn như vậy hương vị và màu sắc của cà phê rang sẽ luôn thay đổi khác nhau. Và thường sẽ có 4 giai đoạn như sau:

  1. Khi bắt đầu rang , hạt cà phê sẽ chuyển màu vàng và thoát hơi nước liên tục
  2. Sau giai đoạn 1 cà phê sẽ chuyển màu vàng đậm và bắt đầu nở ra.
  3. Ở giai đoạn này màu hạt sẽ chuyển màu nâu nhạt và bắt đầu nổ lần 1 sẽ thu được cà phê rang có hương vị thơm nhẹ, chua, ngọt và đắng không rõ ràng.
  4. Cuối cùng cà phê nổ lần 2 , lúc này màu hạt sẽ chuyển sang nâu đậm. Đến giai đoạn cuối mùi thơm của hạt rang xay cà phê sẽ rất nông nàn, ít đi vị chua và thay vào đó là ngọt , đắng hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc trưng.
Cà phê rang xay sạch
Cà phê sạch

Vậy đâu là cà phê rang xay bẩn và cà phê rang xay sạch. Ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cách nhận biết cà phê rang xay sạch

Chỉ có những hạt cà phê được rang xay với thời gian, nhiệt độ thích hợp, đạt màu sắc đúng tiêu chuẩn mới tạo được ly cà phê đúng chuẩn , đúng vị. Tuy vậy với thị trường hiện nay lại có rất nhiều sản phẩm hạt cà phê rang, bột bẩn pha trộn nhiều hạt ngũ cốc khác nhau. Chính vì vậy mà chúng ta khó phân biệt được, còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê bẩn thì xem tại đây. Còn cà phê rang sạch, làm thế nào để biết được đâu là rang sạch đâu là rang bẩn? Cà phê rang xạch sẽ đảm bảo chất lượng và không dùng thêm phụ gia tạo màu hay bất kì loại hóa chất nào, tạo nên mùi vị đặc trưng dịu nhẹ không nồng nặc. Màu sắc của cà phê rang không bị đen đục mà có màu nâu đậm, khi pha cà phê sẽ chuyển sang màu nâu hổ phách. Vì khi rang dù cà phê có đen đến mấy thì khi pha màu của cà phê nguyên chất sẽ chuyển sang màu nâu đậm không như những ly cà phê luôn có màu đen đục mà chúng ta hay uống.
Cà phê rang xay sạch
Quy trình thu hoạch
Bạn muốn chọn loại cà phê tốt như cà phê rang xay hay bạn muốn có một loại cà phê mà bạn chỉ cần uống và không sợ đó là cà phê bẩn hay không đúng chất lượng. Hãy đến với Tân Bạch Dương bạn sẽ tìm thấy cho mình những loại cà phê lavazza uy tín - chất lượng. Không chỉ thế cà phê lavazza đều được nhập khẩu chính hãng từ Ý, với một loại cà phê thượng hạng như vậy thì không thể thiếu trong những quán cà phê cao cấp hay các nhà hàng sang trọng. Hãy đến với chúng tôi hay liên hệ tại địa chỉ để được tư vấn thêm
Địa chỉ: 188 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Tel:  
028 3899 4746 - 028 3899 4745
Email: info@tanbachduong.com
            le.tho@tanbachduong.com
Website: tanbachduong.vn

Xem thêm: cà phê, cà phê lavazza, cách nhận biết cà phê, Tân Bạch Dương

Tin tức khác

Top