Cà Phê Và Trà Dùng Loại Nào Tốt Hơn

Cà Phê Và Trà Dùng Loại Nào Tốt Hơn

Cà Phê Và Trà Dùng Loại Nào Tốt Hơn

Cà Phê Và Trà Dùng Loại Nào Tốt Hơn

Cà Phê Và Trà Dùng Loại Nào Tốt Hơn
Cà Phê Và Trà Dùng Loại Nào Tốt Hơn
Vietnamese English

Cà Phê Và Trà Dùng Loại Nào Tốt Hơn

Cà Phê và Trà dùng loại nào tốt hơn? Có nên dùng nhiều không?

Buổi sáng là thơi điểm thích hợp để dùng một tách cà phê nóng để giúp lấy tinh thần làm việc sau một giấc ngủ dài. Hay một tách trà nhẹ có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái sau một ngày dài làm việc.
Theo các nhà khoa học lợi ích về sức khỏe của trà hay cà phê có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn sau khi uống. Có thể giúp tinh thần của bạn lên cao để giải tỏa những áp lực.
cà phê và trà
Thu hoạch cà phê
Những năm tháng trôi qua với nhiều luồng ý kiến về lợi ích và hạn chế của các loại đồ uống có chứa caffeine, tuy nhiên phần lớn nghiên cứu gần đây về cà phê và trà nhìn chung đang có xu hướng khá tích cực.
Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tê của WHO gần đây cũng đưa cà phê ra khỏi danh sách các chất có thể gây ưng thư. Mốt số nghiên cứu khác cho thấy, cà phê có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng sau khi quay lại điều trị. Vì thế uống cà phê đúng cách cũng có thê ngăn ngừa một số loại bênh như Alzheimer và Parkinson. Những người uống trà có tỷ lệ mắc ung thư da, vú và tuyến tiền liệt thấp hơn những người không sử dụng. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định lại cách mà trà có thể làm được điều này.
Trà rất giàu các hợp chất chống oxi hóa, có thể hạn chế tổn thương tế bào và tăng cường các hệ miễn dịch.
Ngoài ra trà cũng đã được chứng minh có khả năng giảm huyết áp và cholesterol. Tại sao lại bảo trà có thể ngăn được bện Alzheimer vì chúng thông qua polyphenol hay còn được gọi là EGCG ngăn cản sự hình thành các mảng liên quan đến căn bệnh gây tổn thương não này.

Vậy theo bạn cảm nhận trà hay cà phê mới mang lại sức khỏe cho bạn

Cũng khó để nói rằng cái nào tốt hơn cái nào vì không ai có thể chắc chắn điều này. Bởi không thể tách từng thành phần trong cà phê hay trà ra để so sánh vai trò của mỗi chất đối với sức khỏe là tốt hay xấu và những tác động của chúng lên cơ thể bạn như thế nào.
Elliot Miller, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Viện Y Tế Hoa Kỳ cho biết: " Tôi nghĩ mọi người đang xem xét việc sử dụng cả cà phê lẫn trà và những ảnh hưởng của chúng đến mọi thứ như bệnh ung thư, cũng như các bệnh liên quan đến tim mạch." Với những nghiên cứu gần đây của ông và đồng nghiệp về các dấu hiệu của bệnh tim ở hơn 6000 người từ các lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Có khoảng 75% trong số đó uống cà phê và khoảng 40% sử dụng trà. Vì vậy mà việc uống nhiều hơn một tách trà do quy định đặt ra có thể ảnh hưởng đến sự tích tụ canxi trong các động mạch cung cấp máu cho tim, sự việc này để lâu đã dẫn đến bệnh tim.
cà phê và trà
Qúa trình thu hoạch
Ông Miller cho hay, cà phê không có ảnh hưởng đến bệnh tim và chính điều này lại rất quan trọng.
Có nhiều bệnh nhân đến hỏi bác sĩ rằng: " Bác sĩ, tôi bị bệnh động mạch vàng, có biểu hiện của huyết áp cao, liệu tôi có thể uống cà phê hay không?"
Mọi người thường hay nghĩ rằng uống cà phê làm cho trái tim bạn đập nhanh hơn và có khả năng làm cho nó xấu đi. Miller nói rằng: "Mọi nghiên cứu cho thấy trà và cà phê có tính chất trung lập đối với bệnh tim mạch"
Các nghiên cứu cho biết rằng thật khó xác định chính xác làm thế nào mà cả 2 loại thức uống đó ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao. Cả cà phê và trả được coi là " đồ uống phức tạp" có nghĩa là cả 2 chứa nhiều thành phần.
Bao gồm caffeine, polyphenol và chất chống oxy hóa - những hợp chất mà các nhà khoa học đang nghiên cứu cho rằng đây là những hợp chất chống ung thư tiềm năng. Lisa Cimperman , một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Hoa Kì cho hay.
Sự kết hợp các hợp chất này tốt hơn là để riêng lẻ. Một số người đã cố gắng cách ly một số nguyên tố trong trà hoặc cà phê mà họ nghĩ nó nó thể gây ra các hiệu ứng khác đối với cơ thể. Nhưng sau đó, họ nhận ra rằng nó không có tác dụng phụ khác.
Theo WHO, bất kỳ loại đồ uống quá nóng nào cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, trong đó có cà phê. Trong khi Cimperman nói rằng việc cho thêm nhiều kem và đương có thể làm giảm tác dụng của cà phê nào đó
Xem thêm: Cà phê, Cà phê Lavazza, Cách nhận biết cà phê, Tân Bạch Dương
 

Tin tức khác

Top