Cách nhận biết cà phê ngon, chất lượng và cà phê nguyên chất

Cách nhận biết cà phê ngon, chất lượng và cà phê nguyên chất

Cách nhận biết cà phê ngon, chất lượng và cà phê nguyên chất

Cách nhận biết cà phê ngon, chất lượng và cà phê nguyên chất

Cách nhận biết cà phê ngon, chất lượng và cà phê nguyên chất
Cách nhận biết cà phê ngon, chất lượng và cà phê nguyên chất
Vietnamese English

Cách Nhận Biết Cà Phê Ngon, Chất Lượng và Cà Phê Nguyên Chất

Cách nhận biết cà phê ngon, chất lượng và cà phê nguyên chất

Làm thế nào để nhận biết cà phê bạn mua về thực sự là cà phê? Làm sao bạn biết được ly cà phê bạn đang uống có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn.
Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này. Cà phê là một loại hạt rất đặc biệt và khác biệt, có thể dễ dàng phân biệt cà phê nguyên chất và không nguyên chất, bột cà phê với bột của các loại ngũ cốc. Để đảm bảo cho sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cà phê của chính bạn, bạn cần ghi nhớ vài chi tiết về thuộc tính của cà phê rang khác với các loại hat rang khác.

1 Phân biệt trước khi pha ( nhận biết bột cà phê nguyên chất )

Ta có khối lượng của bột cà phê rang bao giờ cũng lớn hơn khối lượng của bột bắp răng hay đậu nành. Hạt cà phê có đặc điểm khác hẳn các loại hạt khác là khi rang đến nhiệt độ nhất định sẽ nổ lớn và thể tích tăng từ 1,5 - 2 lần, trọng lượng giảm 25 30 %. Vì vậy bột cà phê luôn có khối lượng thấp hơn bột loại khác và từ đó thể tích của 1 kg bột cà phê lớn hơn thể tích của bột ngũ cốc rang. Dựa vào đặc tính này bạn có thể phân được ngày từ đâu dù chưa cần mở bao bì ra. Nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay 2 hộp 1 kg, hộp nào chứa cà phê thì sẽ đầy và to hơn, khối lượng bột chứa bên trong nhiều hơn nên chúng ta luôn nghĩ rằng cà phê nguyên chất nhẹ hơn nhiều.
Độ xốp của bột cà phê: nhìn theo cảm giác, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ và có độ xốp. Bột của hạt ngũ cốc khác thường sẽ dính lại, ít tơi hơn. Nếu bạn có cả 2 hộp cà phê nguyên chất và không nguyên chất ta sẽ làm như sau, mở 2 hôp cà phê ra, lấy 2 chén nước và múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Ta sẽ thấy bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng thấp, nên sẽ nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng lớn nên sẽ chìm xuống nhanh hơn. Ngoài ra hạt cà phê rang rất giòn vì có cấu trúc các sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay, nên bột xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Trái lại các loại hạt ngũ cốc khi xay bột, độ mịn không đều nên không có đô tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.
Cách nhận biết cà phê nguyên chất
Chế biến cà phê

Độ ẩm của bột cà phê: Bột cà phê nguyên chất ít ngâm nước và không có nhiều độ ẩm. Còn các loại bột ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Do hạt đậu và bắp không có mùi thơm nên khi nhà sản xuất trộn các loại hạt này vào hạt cà phê chắc chắn sẽ làm động tác kèm theo đó là rưới hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp vào trước khi xay ra bột. Vì vậy bột cà phê không nguyên chất sẽ ẩm ướt và thậm chí vo thành cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê nguyên chất rất khô và tơi.
Màu của bột cà phê khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp. Bột cà phê có màu nâu đậm. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Vì vậy trong nghề làm cà phê người ta thường gọi là bắp rang là "màu". Thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có "màu" đen, nên màu được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác các hạt đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu, ngã vàng và hoàn toàn khác với màu nâu đậm của bột cà phê. Nếu bạn nhìn thất bột trong hộp chứa có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều, bột có màu đen, thể tích nhỏ là trộn nhiều bắp.
Mùi của bột cà phê nếu quen thuộc bạn sẽ không khó để nhân ra mùi thơm dễ chịu và rất đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. Nhiều người vẫn bị lầm tưởng và đánh giá cao mùi của hương liệu hòa học được tẩm vào đậu, bắp vì do họ ít ngửi được mùi của cà phê nguyên chất. Bắp và đậu có mùi hơi tanh, nếu tinh tế bạn có thể nhận thấy khi ngửi. Bột đâu nành có mùi hơi gắt cùng với hương liệu bốc lên mùi thơm khá nặng chứ không dịu như mùi cà phê nguyên chất.

2 Phân biệt khi đã pha ( khi bột cà phê gặp nước sôi )

Đây cũng là thời điểm mà bạn rất dễ nhận biết để phân biệt chính xác cà phê nguyên chất với cà phê pha tạp hay bột ngũ cốc khác. Do hạt cà phê được cấu tạo bởi cấu trúc sợi celluose và chứa rất ít tinh bột, nên thuộc tính đặc biệt của bột cà phê nguyên chất là rất tơi xốp và chứa nhiều khoảng không khí bên trong do cấu trúc phân tử cao, các sợi cellulose bị bẻ gảy dưới tác động nhiệt trong quá trình ranh. Cho nên khi bạn chế nước sôi vào phin cà phê nguyên chất, bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin. Nếu sau khi cho vài muỗn bột vào 1 phin pha cà phê , bạn chế nước sôi vào mà thấy bột không nở phồng lên mà còn bẹp xuống, bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nặc thì bạn biết chăc phin này có rất ít cà phê. Trái lại trong bột này có tỷ lệ phần trăm rất nhiều bột của các hạt khác được tẩm hương liệu nhân tạo. Loại hạt ngũ cốc gặp nước sôi sẽ trở nên dẽo và xẹp xuống do chứa nhiều tinh bột. Cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử cellulose chứa ít tinh bột nên khi rang hạt cà phe nở lớn tạo ra các khoảng không khí. Gặp nước sôi không khi sẽ nở lớn làm sủi bọt bột cà phê và khiến cà phê trào lên trong phin. Điều này các bạn sẽ rất dễ nhận ra khi đang pha cà phê.

3 Phân biệt sau khi pha 

Cà phê là hạt rất đặc biệt, khi bạn rang nó đến nhiệt độ cao thậm chí cháy gần thành than rồi bạn xay ra bột và pha thành ly cà phê thì màu nước của nó cũng không hề có màu đen đục. Ly cà phê nguyên chất luôn có màu nâu từ nâu nhạt đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu trong trẻo nhìn rất bắt mắt. Để ra ánh nắng nhìn ly cà phê có màu nâu sáng lung linh. Không hiểu tại sao nhiều người thích có ly nước phải là màu đen đục vì màu đen đục là của hạt đậu, hạt bắp, còn màu nâu trong trẻo là của cà phê nguyên chất. Theo lẽ thông thường màu đen của thực phẩm là màu nên tránh vì chính màu đen của chúng gây cho ta cảm giác thực phẩm đó không an toàn. Nếu bạn đã quen nhìn một ly cà phê nguyên chất bạn sẽ dễ dàng nhận ra ly có màu đen đục chắc chắn là ly cà phê có nhiều phẩm màu. Và điều đặc biệt là khi cà phê nguyên chất pha cà phê sữa sẽ cho màu nâu nhạt chứ không là màu nâu đậm như ta thường thì ở các quán cà phê ven đường. Nhiều người không nhận ra được đâu là cà phê nguyên chất và đâu là cà phê chứa nhiều hạt ngũ cốc, vì họ luôn thích màu nâu đậm của ly cà phê sữa chứ lại không quen nhìn màu nâu nhạt của ly cà phê nguyên chất.
Cách nhận biết cà phê ngon
Sàn lọc cà phê
Mùi thơm của ly cà phê có bột lẫn  sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Có thể đây là một trong các điểm bạn khó phân biệt được nhất là mùi hương của ly cà phê. Khi bạn dùng cà phê nguyên chất thường xuyên nhưng vẫn cảm giác quen thuộc với ly cà phê chứa hạt ngũ cốc vì cà phê này đã được tẩm hương liệu gần giống với mùi cà phê nguyên chất. Nhưng hương thơm đặc trưng của cà phê nguyên chất sẽ rất dịu, không quá nồng nặc, lưu luyến , dễ chịu mang lại cho người dùng cảm giác ngây ngất. Để phân biệt được mùi cà phê nguyên chất bản chỉ có thể sử dụng nó hằng ngày nhận biết qua mùi hương êm dịu để khi gặp cà phê pha trộn bạn sẽ nhận ra mùi của nó rất gắt dù đã tẩm hương liệu để giống với mùi cà phê nguyên chất.
Ngoài mùi thơm của cà phê nguyên chất ta có thể nhận biết qua mùi vị của chúng. Các dòng cà phê ngon nhất thế giới thường thuộc dòng Arabica hoặc đến từ thương hiệu Lavazza, có giá trị thưởng thức và giá trị thương phẩm hàng đầu đều có hậu vị chua thanh rất quyến rũ hòa quyện với vị đắng tự nhiên. Tuy nhiên do không được tiếp xúc nhiều với cà phê nguyên chất phần lớn người dân Việt Nam thường lầm tưởng vị chua của cà phê pha hạt ngũ cốc với vị chua thanh tao của cà phê nguyên chất. Thậm chí họ còn không chấp nhận một vị chua thanh tao của cà phê nguyên chất. Để đáp ứng với nhu cầu thị hiếu của người dân Việt các nhà sản xuất thường làm mất đi vị chua thanh tao của cà phê bằng cách tẩm các bột hóa chất tạo đắng. Chính vì thế những ly cà phê do tẩm hóa chất thường có vị đắng không tự nhiên, mất đi vị chua thanh tao làm cho nhiều người lầm tưởng về mùi vị của cà phê nguyên chất. Với một ly cà phê nguyên chất bạn sẽ thấy được mùi vị đắng tự nhiên và mùi chua thanh tao khá là đặc trưng. Vì khẩu vị của người Việt đã quá quen thuộc với loại cà phê tẩm hóa chất nên một số người Việt không nhận ra được mùi vị của ly cà phê nguyên chất, họ khẳng định rằng ly cà phê pha hạt ngũ cốc của họ là ly cà phê nguyên chất. Sự xáo trộn từ việc không được thưởng thức cà phê nguyên chất chính cống đã làm cho người Việt Nam mất đi chính khẩu vị dùng cà phê của mình.
Khi bạn không thể nhân biết được hương thơm hay mùi vị của ly cà phê thì bạn có thể nhìn bọt của cà phê nguyên chất. Khi bạn pha cà phê với đường thì bản thân nó đã tạo ra bọt màu nâu trông khá sáng và hấp dẫn. Nhưng không may rằng với một số người họ vẫn muốn ly cà phê phải có bọt thật đẹp. Nắm được nhu cầu của người tiêu dùng các nhà sản xuất đã cho chất tẩy rửa bề mặt vào cà phê để tạo bọt. Bạn thấy đấy vì nhu cầu người tiêu dùng Việt Nam mà người dân họ mất đi cách nhận biết của một ly cà phê nguyên chất. Vậy nếu bạn muốn nhận biết được bọt của ly cà phê chất lượng thì bọt của ly cà phê này thường khá đồng đều , đục hơn , còn bọt mỏng có óng ánh màu cầu vồng thì chắc chắn đây là bọt xà bông.

4 Phân biệt bằng trải nghiệm của bản thân

Cách nhận biết cà phê
Cà phê nguyên chất
Đây là điều thực tiễn nhất hiện nay, nếu có thời gian rãnh bạn hãy ra ngoài ghé vào tiệm bán hạt cà phê đã rang mua vài lạng. Khi mua bạn nhớ xem kỹ đó là hạt cà phê là hạt rang nguyên chất không trộn hay tẩm bất cứ phụ gia gì. Khi mua xong bạn nhờ người bán xay ra bột sau đó đem về nhà chọn thời điểm thích hợp nhất đó là vào buổi sáng sớm ngày hôm sau, bạn pha một ly cà phê và ngồi ngoài sân vườn với ánh nắng nhẹ của mặt trời. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị thực sự của một ly cà phê nguyên chất là như thế nào.
Nếu bạn không chắc được rằng mình chọn cà phê đã đúng chất lượng chưa hay vẫn chỉ là cà phê đã tẩm hóa chất thì hãy đến Tân Bạch Dương, bạn sẽ chọn được cho mình dòng cà phê Lavazza mang thương hiệu quốc tế - uy tín - chất lượng. Không chỉ vậy cà phê Lavazza sẽ mang đến cho bạn đúng chất vị cà phê , dòng cà phê sang trọng mang thương hiệu Ý. Ngoài ra dòng cà phê Lavazza còn được dùng trong các nhà hàng 5 sao hay các quán cà phê cao cấp cũng là một trong những khách hàng thân thiết đối với công ty Tân Bạch Dương chúng tôi. 

Xem thêm: Cà phê , Lavazza, tin tức, Tân Bạch Dương, Cà phê ngon chất lượng
 
Địa chỉ: 188 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Tel:  
028 3899 4746 - 028 3899 4745
Email: info@tanbachduong.com
            le.tho@tanbachduong.com
Website: tanbachduong.vn

Tin tức khác

Top