Trà Là Gì? Cách Pha Và Bảo Quản Trà Được Ngon

Trà Là Gì? Cách Pha Và Bảo Quản Trà Được Ngon

Trà Là Gì? Cách Pha Và Bảo Quản Trà Được Ngon

Trà Là Gì? Cách Pha Và Bảo Quản Trà Được Ngon

Trà Là Gì? Cách Pha Và Bảo Quản Trà Được Ngon
Trà Là Gì? Cách Pha Và Bảo Quản Trà Được Ngon
Vietnamese English

Trà Là Gì? Cách Pha Và Bảo Quản Trà Được Ngon

Trà là gì? Cách pha và bảo quản trà được ngon

Với mỗi con người trong cuộc sống chúng ta thường dùng trà vào những dịp giao lưu , những buổi đàm đạo hay những ngày sum họp gia đình, đó đã trở thành một nét riêng của các gia đình người Việt. Có thể nói rằng mỗi người từ nhỏ đã thấy trà nhưng có lẽ chưa đủ rành rẽ về trà. Để có một ấm trà ngon ta cần phải hiểu về trà là gì? Hay cách pha và bảo quản trà như thế nào là hợp lý.

Trà là gì?

trà là gì
Trà Ronnefeldt

Trà là loại thức uống khá phổ biến, nó làm bằng cách ngâm lá chồi hay cành của cây trà ( camellia ceninsis ) vào nước sôi từ vài phút đến vài giờ. Lá trà có thể được oxi hóa, sấy rang, phơi hay pha thêm các loài thảo mộc khác như hoa, gia vị, hay trái cây khác trước khi chế vào nước sôi.

Trà nổi tiếng ở Châu Á và đặc biệt là nét văn hóa trà đạm đạo của những người Việt Nam. Một buổi trò chuyện với một tách trà nóng có thể làm cho câu chuyện trở thành một buổi đàm đao, hay chia sẽ những kinh nghiệm quý báu. 

Ngoài việc trà mang lại cảm giác thư giãn, mà trong trà còn có những nguyên liệu như: 

Cách pha trà như thế nào để có một tách trà ngon và mùi vị đặc trưng

Chọn nước để pha

Theo kinh nghiệm người xưa để có một tách trà ngon thì phải có đủ yếu tố tuần tự sau: Nhất thủy - Nhị trà - Tam bôi - Tứ bình - Ngũ quần anh. Vì vậy dùng nước để pha trà là một trong những yếu tố quan trong tạo ra mốt tách trà ngon. 

trà là gì
Các loại trà

Theo quan niệm người xưa để có tách trà ngon dùng nước mưa hứng từ cây cau để lâu ngày hay nước sương đọng trên lá Sen để pha trà. Thời nay ở dân thành phố không được những điều kiện như thế thì ta có thể sử dụng nước lọc tinh khiết để pha. Nước pha trà chỉ đun vừa đủ sôi, và không nên để quá nguội sẽ mất đi vị ngon của tách trà nóng.

Tùy sở thích của mỗi người mà cách dùng trà sẽ khác nhau, có người dùng trà tươi, trà khô hoặc loại trà có hương vị và màu sắc khác nhau. Nhưng chung quy thì trà được chọn phải sạch, thuần mộc hoặc những loại trà nhập khẩu từ nước ngoài như trà ronnefeldt ( Teastar Jasmine Pearls, TEASTAR, Teastar Splendid Earl Grey, Teastar Darjeeling Spring Time, .... ). Hương vị trà do mình chọn là yếu tốt quan trọng nhất đối với một tách trà ngon, cần phải xem xét kỹ lưỡng khi chọn trà cho mình.

Bôi (chén trà) và Bình (ấm trà): Ở Việt Nam thường dùng chén trà có kích thước nhỏ gọn, bình trà thì nên dùng gốm Bát Tràng để đảm bảo pha được ấm trà ngon. Đừng nên dùng những bình trà sắt để pha trà vì những loại bình này không giữ nhiệt tốt làm giảm đi độ ngon của trà.

Ngũ quần anh: Là người cùng đàm đạo trà , để tìm được một người tri kỉ cùng thưởng thức trà là rất khó ở thời buổi hiện nay. Người dân thành phố bận rộn với công việc thường ngày thì sẽ rất khó có được một buổi trà cùng với những người ban tri kỷ của mình. Khi có cơ hội được ngồi cùng những người bạn đàm đạo trà thì nên dùng những giác quan của mình để cảm nhận trà. Một tách trà ngon cần người biết cách dùng trà , hãy luôn dùng trà mỗi khi rãnh để hiểu được những tinh túy của tách trà mà bạn thưởng thức.

Bảo quản trà như thế nào để có được tách trà ngon?

Các nguyên tắc bảo quản trà:

Xem thêm: Trà và Cà phê, Tân Bạch Dương

Tin tức khác

Top